Welcome!

This community is for professionals and enthusiasts of our products and services. Share and discuss the best content and new marketing ideas, build your professional profile and become a better marketer together.

0

Ý tưởng Bếp tổng

Bởi
Nguyen Tuan Hung
on 04:23, 02/05/2019 336 lượt xem

Để đạt hiệu quả cao trong công việc, chúng ta sẽ liên tục đổi mới phương pháp làm việc sao cho tạo ra sự khác biệt, không chỉ tốt hơn mà là tốt hơn gấp nhiều lần (so với hiện tại hoặc so với thị trường). Hiện nay để cạnh tranh được, tốt hơn 150% thị trường là chưa đủ, mà thường là phải gấp 10 lần mới tạo ra sự khác biệt. Để minh chứng, chúng ta cứ nhìn vào các thương hiệu dẫn đầu thị trường và so sánh với các thương hiệu khác thì sẽ rõ.


Dưới đây, anh trình bày ý tưởng Bếp Tổng có thể giúp tăng tốc độ triển khai dự án thiết kế logo của Sao Kim lên gấp nhiều nhiều lần!


Ý TƯỞNG BẾP TỔNG


Idea: Có thể làm logo nhanh gấp 10X lần không?


Bối cảnh:

Quan sát việc các nhà hàng phục vụ khách trong ngày lễ tôi nhận ra một điều, họ ở trong tình trạng rối loạn hoàn toàn. Khách hàng đông mà không được phục vụ nhanh chóng dẫn đến bực tức và trút nỗi bực tức sang nhân viên. Nhân viên thì bối rối vì lượng khách hàng tăng đột biến (gấp 5-10 lần ngày thường), và mệt mỏi phục vụ những yêu cầu ngày càng khó chịu của khách.


Câu hỏi đặt ra là tại sao các chuỗi nhà hàng có thể phục vụ suôn sẻ hàng trăm khách hàng, trong khi nhân sự cũng chỉ có vài người. 

Tôi phát hiện câu trả lời sau đó: BẾP TỔNG - đây là đặc trưng của ngành F&B (foods & beverage). Mọi thứ trong nhà hàng được chuẩn bị từ Bếp tổng, được sơ chế và đóng gói sẵn sàng cho bàn tiệc. Do vậy, khi bạn vào nhà hàng, chỉ cần đặt hàng, BOOM, 2 phút sau mọi thứ sẵn sàng cho bữa ăn của bạn. Thật tuyệt!


Điều này có ý nghĩa gì đối với Công việc của chúng ta?! Liệu Sao Kim có thể áp dụng ý tưởng Bếp tổng để cho ra đời 1 logo trong 20 phút?


Ý tưởng:

Mỗi dự án thiết kế logo thường kéo dài từ 2 tuần -  1 tháng, với trung bình 10 phương án để khách hàng lựa chọn. Như vậy nếu khách hàng chỉ trọn 1 trong 10 option, chúng ta lãng phí 90% nguồn lực cho dự án đó. Làm thế nào để tránh lãng phí?


Nếu chúng ta có một kho lưu trữ lại toàn bộ các ý tưởng trên và có thể sử dụng lại thì mọi thứ sẽ khác. Cách tiến hành như sau:

  • Mỗi dự án thiết kế logo, Designer sẽ tách concept của mình thành phần symbol và typo sau đó upload phần symbol này vào kho ý tưởng
  • Mỗi symbol được mô tả ý tưởng và gắn các tag để mô tả về nó. Các tag có thể là ngành nghề, đặc trưng của symbol, các tính từ mô tả symbol đó.
  • Khi 1 phương án được chọn, người quản lý dự án sẽ đánh dấu để phương án đó không còn trong kho ý tưởng nữa


Boom, chúng ta đã có kho dữ liệu đồ sộ ý tưởng logo. Tôi tạm gọi là ReadyMade ideastock (tm). Hãy tưởng tượng, chúng ta có 1000 dự án mỗi năm, mỗi dự án có 9 symbols, sau 5 năm con số ReadyMate logo sẽ là 45.000 !!!!


Sử dụng ReadyMade Ideas như thế nào?

Chúng ta có thể sử dụng ReadyMade Ideas cho các trường hợp:

  • Dự án cần làm nhanh (đến tốc độ không tưởng - 20 phút)
  • Dự án đã làm nhiều lần mà không thành công
  • Dự án cần đầu tư nhiều ý tưởng (trong khi đó nguồn lực thực thi giới hạn)


Ý tưởng này nói lên điều gì? Chúng ta không chỉ làm một dự án nhanh hơn so với thị trường, chúng ta có thể làm nhanh đến mức từ 50 giờ chỉ còn 20 phút, tức là 150 lần bình thường.


1
Duong Minh Hoang
Mở 10:21, 02/05/2019

Hi Anh, ngay từ hôm nay khi nghe qua ý tưởng em đã thấy được điều không tưởng thành có thể  "Thiết kế logo trong 20p"

Em xin đóng góp một vài ý kiến như thế này ạ:


1. "Thiết kế logo trong 20p" có thể chưa đúng lắm theo em nó là "Hoàn thành ý tưởng thiết kế trong 20p" vì:
- Theo cách trình bày dự án của team 1 logo sẽ phải có phần thuyết minh ý tưởng và phối cảnh. Phần này không cần phải suy nghĩ nhưng cũng mất thời gian mất khoảng 15 đến 30 phút/ 1 logo.

- Phần Logo sẽ phải điều chỉnh lại: màu sắc - font chữ - Tên thương hiệu hoặc nhiều hơn là điều chỉnh 1 chút bố cục.


2. Trường hợp được phép dùng:
- Có thể mở rộng thêm nếu bảng định hướng rất giống thư viện ReadyMade Ideas ta sẵn có rồi ta có thể  dùng lại kể cả đó là phương án lần đầu và vẫn phải kèm những sản phẩm sáng tạo hoàn toàn mới đi cùng.

3. Phải có 1 công cụ quản lý nguồn dữ liệu khổng lồ này: 
Như anh Tuấn có nhẩm tính "sau 5 năm con số ReadyMate logo sẽ là 45.000 ". Tuy vậy nó sẽ bao gồm khá nhiều đi kèm: File gốc logo, Ý tưởng thiết kế, Ai thiết kế, các thẻ tag để phân loại,...
vậy thì phần mền quản lý nguồn dữ liệu này phải đảm bảo:
- Tốc độ truy cập nhanh
- Trực quan về hình ảnh hiển thị
- Tìm kiếm thông minh theo nhiều lớp
- Truy cập từ xa

Các yếu tố này ta có thể tham khảo trên các hệ thống con của envato: themefores, videohive, graphicriver,... tìm hàng trăm nghìn tài nguyên trở nên rất dễ dàng.
Nếu nó tích hợp được vào PMS được thì là điều tốt nhất, nhưng PMS em chưa đánh giá tốt về tốc độ và cũng chưa thực sự trực quan với người dùng.


Your Reply


0

Nguyen Tuan Hung

--Nguyen Tuan Hung--
--Nguyen Tuan Hung--
Nguyen Tuan Hung
Mở 06:21, 27/06/2019

Đây là sản phẩm sau khi ý tưởng Bếp Tổng được đưa vào triển khai. Hiện tại chúng ta đã có thể hiện thực hóa quy trình này.

Your Reply


0

Nguyen Tuan Hung

--Nguyen Tuan Hung--
--Nguyen Tuan Hung--
Nguyen Tuan Hung
Mở 10:26, 02/05/2019

A mới phác thảo sơ bộ ý tưởng vì chưa nghiên cứu kỹ. Team hoàn thiện thêm. Còn công nghệ làm như nào thì ko quá khó. Mình có thể build được.


Your Reply

Thêm bình luận

Theo dõi chủ đề này

Giới thiệu về chủ đề

Góc để các SaoKimer đề xuất mọi ý tưởng làm cho công việc và cuộc sống tạo Sao Kim trở lên tuyệt vời hơn.
Read Guidelines

Question tools

2 follower(s)

Bắt đầu

Asked: 04:23, 02/05/2019
Seen: 336 times
Last updated: 06:21, 27/06/2019