Welcome!

This community is for professionals and enthusiasts of our products and services. Share and discuss the best content and new marketing ideas, build your professional profile and become a better marketer together.

0

NHỮNG THUẬT NGỮ THƯỜNG GẶP KHI TRIỂN KHAI DỰ ÁN VỀ WEBSITE

Bởi
Duong Minh Hoang
on 08:22, 26/08/2019 292 lượt xem

1. Tên miền (domain)

Tên miền chính là địa chỉ website. Website bắt buộc phải có tên miền. Tên miền có nhiều dạng như www.abc.com, www.abc.net hay www.abc.com.vn... Có những website không mua tên miền riêng mà dùng tên miền con (sub-domain) dạng www.abc.com/xyz hay www.xzy.abc.com (xzy là tên miền con của tên miền abc.com). Dạng tên miền con như vậy không phải tốn tiền mua mà trên nguyên tắc là website “mẹ” (tức www.abc. com) có thể “mở” hàng trăm, hàng nghìn tên miền con như thế.
Các khái niệm khác liên quan đến tên miền:
URL là gì?: URL viết tắt từ “Universal Resource Locator”. Dùng để định nghĩa một website. Ví dụ: URL của VNT Data là http://www.saokim.com.vn
IP là gì?: IP là một con số được định danh cho một máy tính kết nối với Internet . Ví dụ: IP http://27.72.98.139:5000. Tên miền có thể dùng IP đó để đặt website
DNS là gì?: DNS viết tắt của "Domain Name Server".Tức khi bạn gõ tên miền trên trình duyệt , Một tên miền sẽ được “Domain Name Server” của nó chuyển đến một địa chỉ IP và sẽ báo cho máy tính biết và tìm đến website.

2. Dịch vụ lưu trữ (hosting, hay host)

Muốn những trang web được hiện lên khi người ta truy cập vào website thì dữ liệu phải được lưu trữ trên một máy tính (máy chủ - server) luôn hoạt động và kết nối với mạng Internet, máy tính này chính là host server. Một host server có thể lưu trữ rất nhiều website cùng một lúc. Nếu máy tính này có sự cố bị tắt trong một thời điểm nào đó thì lúc đó không ai truy cập được những website lưu trữ trên máy tính đó. Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp có thể chọn mua host với dung lượng 10MB (tức chứa được tối đa 10MB dữ liệu), 20MB, 50MB, 100MB hay nhiều hơn. Giá hosting tùy theo cấu hình host và ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu mà host hỗ trợ.

Mua Hosting và Domain ở đâu: https://www.matbao.net/ & https://www.pavietnam.vn


3. Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến?

- PHP: Được chạy trên máy chủ Linux hoặc Windows. Với đặc điểm mạnh mẽ, dễ viết, dễ dùng, dễ phát triển. Cặp đôi với PHP là cơ sở dữ liệu MySQL. PHP đã trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay. 

Hiện tại Sao Kim đang sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để tạo ra website.

- ASP: Chạy trên máy chủ Windows, thường sử dụng cơ sở dữ liệu Access, được Microsoft phát triển nhắm vào các đối tượng ứng dụng văn phòng.

- ASP.NET: Chạy trên máy chủ Windows. Được Microsoft xây dựng trên nền tảng .NET, kết hợp với cơ sở dữ liệu MSSQL Server khiến cho ASP.NET trở nên một địch thủ đáng gờm đối với bất kỳ một ngôn ngữ lập trình web nào.

- JSP, CGI, Python: Chạy trên máy chủ Windows hoặc Linux. Đã từng nổi đình nổi đám một thời. Tuy nhiên hiện nay đã không còn phổ biến.


4. HTML, CSS và Javascript?

HTML là chữ viết tắt của HyperText Markup Language, có nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản Nó dùng để định dạng bố cục, các thuộc tính liên quan đến cách hiển thị của một đoạn text và được hiển thị trên một chương trình đặc biệc ta gọi là Browser. Hiện nay có khá nhiều Browser như Firefox, Chrome, Cốc Cốc, ...Tất cả Browser đều có điểm chung là giúp người dùng thao tác với website và nó đều có khả năng biên dịch những đoạn mã HTML, CSS và Javascript.

CSS là ngôn ngữ tạo phong cách cho trang web – Cascading Style Sheet language. Nó dùng để tạo phong cách và định kiểu cho những yếu tố được viết dưới dạng ngôn ngữ đánh dấu, như là HTML

Tóm tắt:

HTMLGiúp bạn thêm nội dung cho trang web.
CSS: Định dạng thiết kế, bố cục, phong cách, canh lề của trang web.
JavaScript: Cải thiện cách hoạt động của trang web.
        Sao Kim đang sử dụng Html 5 và CSS 3 hai công nghệ mới nhất.


        5. Web Responsive

        Hiểu một cách đơn giản Web Responsive là phong cách thiết kế website làm sao cho phù hợp trên tất cả các thiết bị, mọi độ phân giải màn hình. Một website đẹp trên máy tính nhưng khi xem trên điện thoại bố cục lộn xộn, hình ảnh, bài viết không cân đối thì không thể gọi là Web Responsive.

        Có thể nói Responsive Web Design sẽ làm cho website chạy tốt trên mọi thiết bị di động, tăng tính tương thích cho website của bạn, tạo độ tin cậy và sự chuyên nghiệp với khách hàng.

        Responsive Web Design là một điều tất yếu phải có trong thời đại bây giờ


        6. Bootstrap

        Bootstrap là một framework cho phép thiết kế website reponsive nhanh hơn và dễ dàng hơn

        Tất cả các dự án Sao Kim đều  sử dụng Bootstrap


        7. Layout

        Layouts website (bố cục website) có thể hiểu là cách dàn trang, cách phân bổ các tài liệu, nội dung, hình ảnh trên website sao cho hợp lý, đáp ứng được các mong muốn của người dùng truy cập web cũng như mang lại các trải nghiệm sử dụng web tốt nhất cho họ. Đồng thời, về phía người sở hữu hay quản trị web, layout web chính là cơ sở ban đầu vô cùng quan trọng để giúp họ hình dung xem trang web của mình sau khi khởi chạy trông sẽ như thế nào, hiển thị ra sao để có các điều chỉnh, đề xuất thay đổi cho phù hợp.

        Tùy theo yêu cầu và loại website mà ta có thể thiết lập các layout sao cho phù hợp với thói quen, sở thích lướt web của các đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp muốn nhắm đến.
        Làm việc với Sao Kim mỗi khách hàng sẽ có 1 layout độc quyền của riêng mình


        8. Wireframe

        Wireframe – là cách để thiết kế web ở cấp độ cấu trúc. Một wireframe thường được sử dụng để bố trí nội dung và chức năng trên một trang, tính toán đến nhu cầu và hành trình của người dùng. Wireframes được sử dụng trong quá trình phát triển để thiết lập cấu trúc cơ bản của trang web trước khi thiết kế trực quan và thêm nội dung vào.

        Ở Sao Kim khi thu thập đủ thông tin từ khách hàng thì Thiết kế sẽ đưa ra 2 phương án wireframe. Phương án được chọn sẽ phát triển thành trang chủ. 


        9. Homepage (Trang chủ) - Landing page ( Trang đích)

        Homepage (Trang chủ) là một page như các page khác nhưng là page đầu tiên khi người dùng truy cập vào website. Đây là trang web mặc định tải khi bạn truy cập vào địa chỉ web chỉ chứa tên miền nào đó.
        Thông thường, đây là trang đầu tiên được mọi khách hàng truy cập vào trang sẽ nhìn thấy, nhưng một số trang web chẳng hạn như báo hoặc cổng thông tin điện tử sẽ hiển thị theo cách khác, nó ưu tiên hiển thị trang mới được cập nhật hàng ngày, được tùy chỉnh theo sở thích của khách truy cập riêng lẻ

        Landing page (hay còn gọi là trang đích) nói đơn giản là 1 trang web đơn, chỉ tập trung nội dung vào 1 trang duy nhất nhằm dẫn dắt và thu hút người đọc thực hiện một mục tiêu chuyển đổi nhất định. Bằng cách tạo một Landing page cụ thể, bạn có thể điều chỉnh hiệu quả trải nghiệm khách hàng, cung cấp cho họ những thông tin chính xác mà họ cần.

         

        10. SEO - Web chuẩn SEO

        SEO là viết tắt của "Search Engine Optimization" là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến như Google, Bing, Yahoo). Mục tiêu cao nhất là lên top #1 trong trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm.

        Web chuẩn SEO Đối với việc thiết kế:

        • Giao diện website tương thích với nhiều loại thiết bị

        • Có Sitemap, Breakcrumb (Thanh điều hướng)

        • Liên kết với các trang mạng xã hội 

        • Có bài viết liên quan

        • Thiết kế chuẩn các thẻ H1, H2, H3,

        • Tránh dùng Bảng

        • Có modun thẻ tag

        • Cài Plugin hỗ trợ SEO


            11. Plugin

            Plugin là một công cụ hỗ trợ cho sự phát triển website của WordPress. Mỗi loại plugin sẽ có một công dụng cũng như chức năng riêng, plugin có thể hiểu giống như một sự hỗ trợ tính năng cho website cài đặt với WordPress.

            Plugin là những thành phần mở rộng nhỏ, được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress. Mỗi một plugin được cài đặt thêm để tạo ra một tính năng nào đó mà WordPress không có.

            Plugin là một phần mềm do hãng thứ 3 tạo ra (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin) nhằm giúp cho người sử dụng có thể tạo được một số hiệu ứng, một số tinh chỉnh đặc biệt.

            SEO Ultimate, Seo By Yoast (Hỗ trợ tốt nhất cho làm SEO webiste)


            12. Google Analytic

             Google Analytics là công cụ phân tích trang web miễn phí do Google cung cấp để giúp bạn phân tích lưu lượng truy cập trang web của mình. 
            Google Analytics cung cấp số liệu thống kê và các phân tích cơ bản để bạn có thể tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ( SEO ) và các mục đích tiếp thị. Giúp bạn có thể dễ dàng xác định được lưu lượng truy cập trang web, tỷ lệ chuyển đổi đến tỷ lệ thoát của trang web và nhiều hơn nữa.

            Thêm bình luận

            Theo dõi chủ đề này

            Giới thiệu về chủ đề

            Thông tin kiến thức về thị trường, ngành các lĩnh vực liên quan đến hoạt động của Sao Kim Read Guidelines

            Question tools

            2 follower(s)

            Bắt đầu

            Asked: 08:22, 26/08/2019
            Seen: 292 times
            Last updated: 08:51, 26/08/2019